วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2552

แอปเปิ้ล ลดคอเลสเตอรอล



แอปเปิ้ลหาซื้อได้ง่าย ราคาก็ไม่แพงนัก แถมสรรพคุณก็มากมายจริงๆ ค่ะ แอปเปิ้ลผลขนาดกลางเพียง 1 ผล ล้างให้สะอาดโดยไม่ปอกเปลือก
มีคุณค่าทางโภชนาการโดยประมาณดังนี้- พลังงาน 80 แคลอรี- วิตามิน บี6 0.1 กรัม- วิตามิน ซี 7.9 มิลลิกรัม- เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม- ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม- โพแทสเซียม 158.7 มิลลิกรัม แต่ถ้าปอกเปลือกปริมาณสารสำคัญจะลดลง
บทความในวารสารการแพทย์สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2470 เคยยกย่องว่า แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดไขข้อรูมาติกเกาต์ ดีซ่าน และอื่นๆ แอปเปิ้ลมีสารสำคัญบางตัว เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่ชื่อว่า เพคติน และยังมีกรด 2 ชนิด คือกรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันปัจจุบันมีการกล่าวอ้างสรรพคุณของแอปเปิ้ลมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส เป็นต้นแอปเปิ้ลช่วยควบคุมน้ำหนักหากคุณรู้สึกหิวในเวลาที่มิใช่มื้ออาหาร แอปเปิ้ลสักลูกช่วยลดความหิวได้ดีค่ะ เพราะแอปเปิ้ลมีแป้งและน้ำตาลถึง 75% ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นความอยากอาหารจึงลดลง ทำให้ไม่รู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลียระหว่างเวลาอาหารมื้อใหญ่ๆ ประโยชน์ของแอปเปิ้ลข้อนี้ สาวๆ สามารถนำไปเป็นเทคนิคควบคุมน้ำหนักอย่างง่ายๆ เวลาที่ต้องไปงานเลี้ยง คือเมื่อเริ่มตักอาหาร ให้ตักผลไม้ก่อน เลือกแอปเปิ้ล ส้ม หรือผลไม้ที่มีกากใยมากๆ รับประทานรองท้องแทนอาหารออเดิร์ฟ ในเวลาไม่เกิน 10 นาที น้ำตาลผลไม้โมเลกุลเดี่ยวจะถูกดูดซึม ทำให้ความอยากอาหารลดลง คุณจึงรับประทานอาหารคาวได้น้อยลง แต่รู้สึกอิ่มได้ดีกว่าอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลอื่นๆ จากการทดลองพบว่า แอปเปิ้ลผลสดๆ เท่านั้นที่มีสรรพคุณเช่นนี้ การดื่มน้ำแอปเปิ้ลไม่ทำให้คุณหายหิว แถมจะทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นด้วยแอปเปิ้ลช่วยลดคอเลสเตอรอลแอปเปิ้ล 2-3 ผลต่อวัน ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่พบว่า แอปเปิ้ลลดคอเลสเตอรอลในผู้หญิงได้ดีกว่าผู้ชาย นักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศ เช่น อิตาลี ไอร์แลนด์ และฝรั่งเศส ได้รายงานผลการวิจัยตรงกันว่า แอปเปิ้ลมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอลซาบาทิเอร์ เมืองตูลูส พบว่า แอปเปิ้ลช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ในหนูทดลอง ต่อมาได้มีการทดลองในอาสาสมัครวัยกลางคน ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จำนวน 30 คน โดยให้รับประทานอาหารเหมือนเดิมทุกประการ แต่รับประทานแอปเปิ้ลร่วมด้วยวันละ 3 ผลทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน พบว่าอาสาสมัครจำนวน 24 คนมีปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง บางคนลดลงมากกว่า 10%แอปเปิ้ลมีสารเพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ การวิจัยบ่งชี้ว่า เมื่อกรดในทางเดินอาหารย่อยสลายไขมัน แยกคอเลสเตอรอลออกมาแล้ว เพคตินจากแอปเปิ้ลจะไปคอยดักจับคอเลสเตอรอลเหล่านั้น และนำไปทิ้งก่อนที่จะถูกดูดกลับเข้าสู่ร่างกายอีกครั้งแอปเปิ้ลช่วยลดน้ำตาลในเลือดแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป อาหารแต่ละชนิดจะถูกย่อยสลายและดูดซึมผ่านผนังกระเพาะลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดจะเพิ่มช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของอาหารนั้นๆ เช่น ถ้ารับประทานน้ำผึ้ง น้ำตาลในเลือดจะขึ้นฮวบฮาบทันที แต่สำหรับแอปเปิ้ล ถึงแม้จะมีน้ำตาลธรรมชาติในเนื้อแอปเปิ้ลมาก แต่ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เท่านั้น เช่นเดียวกับอาหารจำพวกถั่วนักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า คนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากๆ จะมีโอกาสเกิดเบาหวานต่ำกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้อย และสำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว ไฟเบอร์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย แอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูงมาก จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวานผลการทดลองยังพบด้วยว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์มาก จะเกิดอาการความดันโลหิตสูงได้ยากกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้อยอย่างไรก็ตาม แอปเปิ้ลไม่ใช่ยารักษาโรค แต่หากคุณกำลังมองหาอาหารที่มากด้วยคุณค่าแล้วล่ะก็ อย่าลืมนึกถึงแอปเปิ้ลแอปเปิลเป็นผลไม้ยอดนิยมชนิดหนึ่งที่มีผู้บริโภคกันอย่างแพร่หลายที่สุดในโลก แอปเปิลในยุคแรกๆ คือ แอปเปิลป่า เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของเกาะอังกฤษ ซึ่งถูกนำเข้ามาในอังกฤษครั้งแรกในสมัยโรมัน ปัจจุบันมีแอปเปิลอยู่ประมาณ 7,500 สายพันธุ์ที่ปลูกกระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ว่ากันว่าสายพันธุ์ที่มีรสชาติอร่อยที่สุดนั้นเพาะปลูกกันมากในสหรัฐอเมริกา แอปเปิลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร แอปเปิ้ล 1 ผล มีเส้นใยอาหารประมาณ 5 กรัม จึงมีสรรพคุณในการช่วยขับพิษอ่อนๆ ในร่างกายสูตรการล้างพิษง่ายๆ ก็คือ นำแอปเปิลมาปั่นรวมกับแครอท ในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 รับประทานช่วยขับพิษในร่างกายแอปเปิลยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากรับประทานแล้วไม่อ้วน แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุผลไม้ในตระกูลเดียวกับแอปเปิล คือแพร์และสาลี่ ก็มีคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกัน แต่เนื่องจากแพร์และสาลี่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าแอปเปิลจึงมีสรรพคุณในการดับกระหายและทำให้ชุ่มคอ แก้ไอ ละลายเสมหะ ฤทธิ์เย็นของแพร์และสาลี่ยังช่วยลดความร้อนในร่างกาย และช่วยบรรเทาอาการของโรคหลอดลมอักเสบ สามารถรับประทานได้ทั้งผลสด หรือจะนำเนื้อมาบดให้ละเอียดแล้วต้มกับน้ำตาลทราย ผสมด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย ก็จะได้ของหวานที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยให้ชุ่มคอและแก้อาการไอแห้งแบบเรื้อรังได้อีกด้วยนอกจากประโยชน์ดังที่กล่าวมาแล้ว การรับประทานแอปเปิลเป็นประจำ ยังช่วยป้องกันและบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บได้หลายประการ เนื่องจากแอปเปิลมีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนมาก ดังนั้นจึงช่วยป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟันได้แอปเปิ้ลยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น จึงช่วยได้ทั้งอาการท้องผูกและท้องเสีย ผู้ที่มีอาการท้องผูก แอปเปิลช่วยระบายได้ ส่วนผู้ที่มีอาการท้องเสียนิดหน่อย รับประทานแอปเปิลสับละเอียดติดต่อกัน 2 วัน อาการท้องเสียจะค่อยๆ หายไปมีรายงานด้วยว่าการรับประทานแอปเปิลโดยไม่ปอกเปลือก จะช่วยลดอาการปวดท้องจากเชื้อโรคบิดได้นอกจากนี้หากรับประทานแอปเปิลมื้อละ 1 ผล เป็นประจำ จะช่วยขับเกลือที่มีมากเกินไปออกจากร่างกาย ทำให้ความดันโลหิตค่อยๆ ลดลง เหมาะสำหรับผู้ที่ความดันโลหิตสูงในตำราแพทย์แผนโบราณก็ได้กล่าวถึงสรรพคุณของแอปเปิลไว้เช่นกัน ได้แก่ใบ ใช้ต้มกินรักษาเลือดคั่งค้างหลังคลอด รักษาอาการไข้ ขับน้ำคาวปลา รักษาแผลจากไฟผล รักษาอาการท้องผูกเป็นประจำ นอนไม่ค่อยหลับ โรคเกี่ยวกับไต บำรุงร่างกายทารก บำรุงปอด


ขอบคุณเนื้อหาจาก http://ornnami.exteen.com/20090306/entry-2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น